ขนมตาล
ขนมตาล
ทำขนมไทยๆค่ะ
ส่วนผสม
แป้งข้าวจ้าว 250 กรัม
แป้งเค็ก 250 กรัม
ผงฟู 1 ชช.
น้ำตาล ปี๊บ 250 กรัม
น้ำตาลทรายแดง 250 กรัม
กะทิ 550 กรัม
เกลือเล็กน้อย
ยิสต์ 1 ชช.
เนื้อลูกตาลยีแล้ว 250 กรัม
เนื้อมะพร้าวทึนทึกขูดขาว
วิธีทำ
1 ร่อนแป้งกับผงฟูรอไว้
2 กะทิน้ำตาลรวมกันคนให้น้ำตาลและลาย
ใส่ยีสต์ลงไปคนให้เข้ากัน
3 นำเนื้อลูกตาลใส่ในแป้งข้อ1 นวดให้เข้า
กันแล้วค่ยๆเทส่วนผสมน้ำข้อ2 ใส่ส่วน
ผสมข้อ3 นวดไปเรื่อยๆ จนส่วนผสมน้ำ
หมด ยกแป้งเทให้ไหลดูพอเป็นสายไม่
ขาดตอนเป็นใช้ได้
4 หมักแป้งไว้จนแป้งขึ้นเป็น2 เท่าก็นำไป
นึ่งบนน้ำเดือดพล่านได้
5 นึ่งประมาณ 12-15 นาทีก็สุก
ลองทำดูนะสูตรนี้เย็นแล้วขนมยังนุ่ม
อยู่เลยไม่แข็ง
อย่าลืมมะพร้าวขูดเอาไว้โรยหน้า
สนับสนุนโดย
www.lovelyglasses.com/
love/ shop
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น