เม็กซิกันฟู้ด( mexican food )
www.lovelyglasses.com/love
อาหารเม็กซิกัน
ได้รู้จักกับคนไทยที่อยู่ในสหรัฐอเมริกาคนหนึ่งนานพอสมควรแล้ว วันหนึ่งก็คุยเรื่องอาหารการกิน
เขาบอกว่าสเต็กเนื้อเป็นอาหารหลักของอเมริกานอกจากเบอร์เกอร์ แต่ยังมีคนอีกกลุ่มหนึ่งที่เรียกว่า
เม็กซิกัน เขาจะมีอาหารประจำของเขาหลายๆอย่างนอกจากสเต็กเนื้อ(เนื้อวัวไม่ใช่หมูหรือเนื้อสัตว์
อย่างอื่น)แล้ว ที่ขึ้นชื่ออย่างหนึ่งคือ ทาโก้ (taco) มันแปลกใหม่สำหรับเรา เขาอธิบายว่ามันทำง่ายๆ
มีแผ่นแป้ง แล้วทำซอสทา ใส่ไส้แล้วม้วนแผ่นแป้ง หรือพับก็ได้ ฟังดูง่ายๆอย่างที่เขาบอก
เรื่มอยากรู้จึงเริ่มค้นหาสูตรจากในอินเตอร์เนต และแล้วเราก็ได้มา หน้าตาน่ากินมีผักด้วย ชอบๆๆ
ต้องขอบคุณทุกๆท่านที่ได้ลงสูตรและวิธีทำไว้ให้ได้ลองทำกัน
สูตรนี้ลองแล้วทำกินแล้ว การันตี อร่อยยย แนะนำให้ลอง ตามนี้เลยยยย
แผ่นแป้งตอร์ติญ่า(tortilla ) สำหรับทำ ทาโก้ (taco )
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 1/2 ถ้วย
แป้งข้าวโพด 1 1/2 ถ้วย
ผงฟู 2 ช้อนชา
เกลือ 3/4 ช้อนชา
น้ำอุ่น 1 ถ้วย
บางคนใส่เนยขาวนิดหน่อย ตอนนวดแป้งรวมกัน
วิธีทำ
ผสมแป้งทั้ง2 ชนิด ผงฟู เกลือ นำ้อุุ่น นวดให้เขากัน โรยแป้งสาลีนิดหน่อยบนโต๊ะ
หรือภาชนะก้นเรียบๆเอาก้อนแป้งลงนวดต่ออีก 15 นาที แล้วแบ่งแป้งเป็น 10-12 ก้อน
พักแป้งคลุมด้วยแร็ปอีก 10 - 15 นาที หลังจากนั้นนำแป้งมาแผ่รีดออกให้กลมเส้นผ่าศูนย์กลาง
ประมาณ 8 - 9 นิ้ว
ตั้งกะทะก้นแบนให้ร้อนใส่เนยหรือน้ำมันเล็กน้อยวางแผ่นแป้งลงไปรอจนเหลืองแล้วกลับ
อีกด้านจนเหลืองเป็นอันเสร็จ ลักษณะแป้งที่สุกแล้วจะเป็นเม็ดพองๆขึ้นมาทั่วแผ่นแป้ง
ข้อแนะนำ
แป้งมี 2 ชนิด แบบนิ่ม และ แบบกรอบ
แบบนิ่มก็คือเป็นแผ่นวงกลมมีขายตามห้างทั่วไปมี 2 ขนาด 8 นิ้วและ 12 นิ้ว
แบบกรอบเป็นวงกลมพับครึ่งอบกรอบแพ็คใส่กล่องมาแกะกินได้เลยเรียกว่า taco shell
หายากหน่อย
ถ้าไม่อยากทำแผ่นแป้งเองมีแผ่นแป้งสำเร็จรูปขายตามซุปเปอร์มาร์เก็ตทั่วๆไป
ราคาประมาณ 100 บาท 1 ถุงมี 10 แผ่น แกะถุงทอดได้เลย
ส่วนผสมไส้
หมูบด 1/2 ถ้วย ( หรือเนื้อสัตว์อย่างอื่นก็ได้ )
หอมใหญ่ 1 หัว
เนย 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
พริกไทป่น 1 ช้อนชา
ตั้งกะทะใส่เนย และหอมใหญ่ซอยผัดจนหอมใหญ่สุกใส ใส่หมูและเครื่องปรุงไส้ทั้งหมด
ผัดจนเข้ากันดีตักขึ้นพักไว้
ส่วนผสมซอส( ซัลซ่าซอส )
เนย 2 ช้อนโต๊ะ
มะเขือเทศลูกใหญ่ 5 ลูก
กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
ยี่หร่าป่น 1 ช้อนชา
เกลือป่น 1 ช้อนชา
ใบกระวาน 2 ใบ ( ไม่มีไม่ใส่ได้ )
ต้นหอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
เตรียมน้ำเย็นใส่อ่างไว้แช่มะเขือเทศลวก เสร็จลอกเปลือกออกบีบไส้ทิ้งเอาแต่เนื้อมาสับให้
ละเอียด ตั้งกะทะใส่เนยเจียวกระเทียมจนหอมใส่เนื้อมะเขือเทศ ปรุงรสด้วย เกลือ ใบกระวาน
ยี่หร่า และ พริกป่น ผัดจนมะเขือเทศเละ ใส่ต้นหอมซอยแล้วตักขึ้น
วิธีห่อ
มีเครื่องปรุงในการห่อดังนี้
แผ่นแป้ง ตอร์ติญ่าร์ ที่ทอดไว้
ผักกาดแก้ว หรือ ผักกาดหอม ซอยละเอียด
หอมใหญ่หั่นเต๋า ตามชอบ
มอสซาเรลล่าชีส
ครีมเปรี้ยว (sour cream )
วางแผ่นแป้งที่ทอดไว้บนจานแบนๆ ทาซอสบนแป้งแล้ววางผักตามด้วยไส้ โรยหน้าด้วย
มอสซาเรลล่าชีส ปิดท้ายด้วยซาวครีมหรือครีมเปรี้ยว แล้วค่อยๆม้วนแผ่นแป้งให้เป็นแท่ง
ไม่ต้องแน่นเดี๋ยวไส้ทะลัก หรือจะวางผักบนแป้งก่อนแล้วราดซอสบนผักตามด้วยไส้ โรย
ด้วยมอสซาเรลล่าชีส ปิดด้วยครีมเปรี้ยวแล้วม้วน ใส่ปากอร่อยสุดๆลองแล้ว การันตี
การห่อแป้ง ไม่ต้องม้วนใช้วิธีพับก็ได้ไส้ไม่หกเลอะเทอะ โดยพับแป้งด้านใดก๊ได้ขึ้นไป 1/3
ส่วน แล้วพับซ้ายขวามาทับกัน จับกินได้เลยไม่หกเลอะเทอะ หรือพับหัวท้ายแล้วม้วนปิดเลย
ใช้มีดตัดเฉียงตรงกลางหรือตรงก็ได้ ก็จะได้ทาโก้ 2ชิ้น แต่ต้องใช้แป้งแผ่นใหญ่( 12 นิ้ว )
เห็นมั้ยว่าง่ายอย่างที่เขาบอก ที่สำคัญแปลกและอร่อยสำหรับเรา
ลองดูนะ
**** เครดิต ขอบคุณ ผู้ที่ให้ความรู้และสูตรในเวปต่างๆ รวมถึงเพื่อนในอเมริกาคนนั้นด้วย****
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น