เม็กซิกันฟู้ด( mexican food )


                     www.lovelyglasses.com/love
    อาหารเม็กซิกัน

    ได้รู้จักกับคนไทยที่อยู่ในสหรัฐอเมริกาคนหนึ่งนานพอสมควรแล้ว   วันหนึ่งก็คุยเรื่องอาหารการกิน

   เขาบอกว่าสเต็กเนื้อเป็นอาหารหลักของอเมริกานอกจากเบอร์เกอร์    แต่ยังมีคนอีกกลุ่มหนึ่งที่เรียกว่า

   เม็กซิกัน เขาจะมีอาหารประจำของเขาหลายๆอย่างนอกจากสเต็กเนื้อ(เนื้อวัวไม่ใช่หมูหรือเนื้อสัตว์      
   อย่างอื่น)แล้ว  ที่ขึ้นชื่ออย่างหนึ่งคือ ทาโก้ (taco)  มันแปลกใหม่สำหรับเรา  เขาอธิบายว่ามันทำง่ายๆ

   มีแผ่นแป้ง  แล้วทำซอสทา  ใส่ไส้แล้วม้วนแผ่นแป้ง  หรือพับก็ได้ ฟังดูง่ายๆอย่างที่เขาบอก

   เรื่มอยากรู้จึงเริ่มค้นหาสูตรจากในอินเตอร์เนต  และแล้วเราก็ได้มา  หน้าตาน่ากินมีผักด้วย  ชอบๆๆ

   ต้องขอบคุณทุกๆท่านที่ได้ลงสูตรและวิธีทำไว้ให้ได้ลองทำกัน

         สูตรนี้ลองแล้วทำกินแล้ว  การันตี อร่อยยย   แนะนำให้ลอง  ตามนี้เลยยยย

    แผ่นแป้งตอร์ติญ่า(tortilla ) สำหรับทำ  ทาโก้  (taco )

    แป้งสาลีอเนกประสงค์         1  1/2  ถ้วย

    แป้งข้าวโพด                         1  1/2  ถ้วย

     ผงฟู                                       2  ช้อนชา

     เกลือ                                    3/4  ช้อนชา

     น้ำอุ่น                                    1      ถ้วย

     บางคนใส่เนยขาวนิดหน่อย   ตอนนวดแป้งรวมกัน

        วิธีทำ

         ผสมแป้งทั้ง2 ชนิด  ผงฟู  เกลือ  นำ้อุุ่น  นวดให้เขากัน โรยแป้งสาลีนิดหน่อยบนโต๊ะ

     หรือภาชนะก้นเรียบๆเอาก้อนแป้งลงนวดต่ออีก 15  นาที แล้วแบ่งแป้งเป็น 10-12  ก้อน

     พักแป้งคลุมด้วยแร็ปอีก 10 - 15 นาที หลังจากนั้นนำแป้งมาแผ่รีดออกให้กลมเส้นผ่าศูนย์กลาง

    ประมาณ 8 - 9  นิ้ว

          ตั้งกะทะก้นแบนให้ร้อนใส่เนยหรือน้ำมันเล็กน้อยวางแผ่นแป้งลงไปรอจนเหลืองแล้วกลับ

     อีกด้านจนเหลืองเป็นอันเสร็จ  ลักษณะแป้งที่สุกแล้วจะเป็นเม็ดพองๆขึ้นมาทั่วแผ่นแป้ง

       
       ข้อแนะนำ 

      แป้งมี  2  ชนิด แบบนิ่ม และ แบบกรอบ

        แบบนิ่มก็คือเป็นแผ่นวงกลมมีขายตามห้างทั่วไปมี 2 ขนาด 8 นิ้วและ 12 นิ้ว

        แบบกรอบเป็นวงกลมพับครึ่งอบกรอบแพ็คใส่กล่องมาแกะกินได้เลยเรียกว่า taco shell 

        หายากหน่อย


        ถ้าไม่อยากทำแผ่นแป้งเองมีแผ่นแป้งสำเร็จรูปขายตามซุปเปอร์มาร์เก็ตทั่วๆไป

       ราคาประมาณ 100 บาท 1  ถุงมี  10  แผ่น แกะถุงทอดได้เลย  


       


           ส่วนผสมไส้
       

          หมูบด                       1/2          ถ้วย ( หรือเนื้อสัตว์อย่างอื่นก็ได้ )

          หอมใหญ่                    1            หัว

          เนย                              1           ช้อนโต๊ะ

          ซอสปรุงรส                  1            ช้อนโต๊ะ

          เกลือ                            1          ช้อนชา

          น้ำตาลทราย                1          ช้อนชา

           พริกไทป่น                   1          ช้อนชา

           ตั้งกะทะใส่เนย และหอมใหญ่ซอยผัดจนหอมใหญ่สุกใส ใส่หมูและเครื่องปรุงไส้ทั้งหมด

          ผัดจนเข้ากันดีตักขึ้นพักไว้
             
            ส่วนผสมซอส( ซัลซ่าซอส )

          เนย                           2        ช้อนโต๊ะ

         มะเขือเทศลูกใหญ่     5       ลูก

         กระเทียมสับละเอียด    1       ช้อนโต๊ะ

         พริกป่น                          1       ช้อนโต๊ะ

         ยี่หร่าป่น                         1       ช้อนชา

         เกลือป่น                         1       ช้อนชา

         ใบกระวาน                      2        ใบ ( ไม่มีไม่ใส่ได้ )

         ต้นหอมซอย                  2         ช้อนโต๊ะ        

       เตรียมน้ำเย็นใส่อ่างไว้แช่มะเขือเทศลวก  เสร็จลอกเปลือกออกบีบไส้ทิ้งเอาแต่เนื้อมาสับให้

       ละเอียด  ตั้งกะทะใส่เนยเจียวกระเทียมจนหอมใส่เนื้อมะเขือเทศ ปรุงรสด้วย เกลือ ใบกระวาน

       ยี่หร่า  และ  พริกป่น   ผัดจนมะเขือเทศเละ  ใส่ต้นหอมซอยแล้วตักขึ้น

             วิธีห่อ

              มีเครื่องปรุงในการห่อดังนี้
 
             แผ่นแป้ง ตอร์ติญ่าร์ ที่ทอดไว้

             ผักกาดแก้ว หรือ ผักกาดหอม  ซอยละเอียด

             หอมใหญ่หั่นเต๋า ตามชอบ

              มอสซาเรลล่าชีส

               ครีมเปรี้ยว (sour  cream )


        วางแผ่นแป้งที่ทอดไว้บนจานแบนๆ ทาซอสบนแป้งแล้ววางผักตามด้วยไส้  โรยหน้าด้วย

        มอสซาเรลล่าชีส  ปิดท้ายด้วยซาวครีมหรือครีมเปรี้ยว  แล้วค่อยๆม้วนแผ่นแป้งให้เป็นแท่ง

        ไม่ต้องแน่นเดี๋ยวไส้ทะลัก   หรือจะวางผักบนแป้งก่อนแล้วราดซอสบนผักตามด้วยไส้  โรย

         ด้วยมอสซาเรลล่าชีส  ปิดด้วยครีมเปรี้ยวแล้วม้วน   ใส่ปากอร่อยสุดๆลองแล้ว การันตี

        การห่อแป้ง ไม่ต้องม้วนใช้วิธีพับก็ได้ไส้ไม่หกเลอะเทอะ   โดยพับแป้งด้านใดก๊ได้ขึ้นไป 1/3

        ส่วน  แล้วพับซ้ายขวามาทับกัน จับกินได้เลยไม่หกเลอะเทอะ  หรือพับหัวท้ายแล้วม้วนปิดเลย

        ใช้มีดตัดเฉียงตรงกลางหรือตรงก็ได้ ก็จะได้ทาโก้ 2ชิ้น แต่ต้องใช้แป้งแผ่นใหญ่( 12 นิ้ว )


             
  เห็นมั้ยว่าง่ายอย่างที่เขาบอก  ที่สำคัญแปลกและอร่อยสำหรับเรา
     
                       ลองดูนะ
 
       **** เครดิต  ขอบคุณ ผู้ที่ให้ความรู้และสูตรในเวปต่างๆ รวมถึงเพื่อนในอเมริกาคนนั้นด้วย****


      lovelyglasses blogspot.com    

    id line;lovelyglasses2015

     www.lovelyglasses.com/love/

   




ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม