ซาลาเปานวดมือ
ซาลาเปานวดมือ
อยากกินซาลาเปาแต่ไม่ได้ออกนอกบ้านก็เตรียมเลยวัตถุดิบต่างๆที่มีอยู่ในบ้านบังเอิญว่ามีครบก็จัดไป ซาลาเปาไส้หมูสับไข่ต้ม
ส่วนที่1 ไส้หมูสับไข่ต้ม
เนื้อหมูสับ
รากผักชี กระเทียม พริกไท
น้ำมันหอย 2 ชต.
น้ำตาลทราย 1 ชต.
น้ำมันงา2 ชต.
แป้งมันหรือแป้งข้าวโพด1 ชต.
ซอสปรุงรส 3 ชต.
โขลกทุกอย่างแล้วนวดรวมกันใส่ตู้เย็นพักไว้ให้เซ็ทตัว
ต้มไข่ไว้4-5 ฟอง
ปลอกเปลือกผ่า4 เตรียมไว้
ส่วนที่2
แป้ง ทำซาลาเปา( แป้งเค็กก็ได้)350 กรัม
น้ำเปล่า 230 กรัม
ยีสต์ 10 กรัม
นำทั้ง3อย่างมารวกันแล้วพักไว้ให้ขึ้นฟู2 เท่าหรือ ประมาณครึ่งชั่วโมง
ส่วนที่3
แป้งเค็กหรือแป้งซาลาเปา 150 กรัม
ผงฟู 1 1/2 ชต.
เกลือ 1/2 ชช.
น้ำ ตาลทราย 125 กรัม
เนยขาว 50กรัมหรือน้ำมันพืช3-4 ชต.
กลิ่นวานิลลา( ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
วิธีทำ
ผสมแป้ง ผงฟู เกลือและน้ำตาลทรายเข้าด้วยกัน แล้วนำไปนวดรวมกับส่วนที่2 ที่หมักไว้ นวดจนเนียนไม่ติดมือแล้วใส่เนยขาวนวดจนเข้ากันไม่ต้องนวดนาน เสร็จแล้วพักแป้งอีก30-60 นาทีจนแป้งขึ้นอีกครั้ง หลังจากครบเวลาหรือแป้งขึ้นแล้วนำออกมานวดไล่ลมแล้วตัดแบ่งเป็นก้อนๆพักไว้อีก10 นาทีจึงนำมานวดให้แบนเป็นวงกลมขอบบางๆตรงกลางหนาเพราะเวลาจีบแล้วแป้งจะหนาขึ้น นำไส้ใส่ตรงกลางแล้วจีบวนไปเรื่อยๆจนเสร็จนำวางบนกระดาษไข พักต่ออีก10 นาทีให้ขนมที่ห่อแล้วขึ้นอีกรอบ ก็นำไปนึ่งได้
วิธีนึ่ง มีเคล็ดลับนิดหน่อย
ใส่น้ำประมาณ3/4 ลังถึง นึ่งประมาณ15 นาที ถ้านึ่งนานขนมจะมีจุดสีเหลืองๆ
ใส่นมจืดลงไปแทนน้ำในสูตรขนมจะทำให้ขนมขาวขึ้นและหอมขึ้นมีประโยชน์มากขึ้นด้วย
ใส่น้ำส้มสายชูในลังถึงที่นึ่งขนมสัก 3-4 ช้อนจะช่วยให้ขนมขาวขึ้น( กูรูเขาบอกต่อมา) ต้องลองดูเอง
นึ่งไส้หมูให้สุกก่อนจะทำให้ขนมแป้งที่ก้นไม่แฉะเหนียว โดยทำเป็นก้อนแล้วนำไปนึ่งให้สุก ไส้ก็จะไม่มีน้ำทำให้แป้งแฉะ
ทำแล้วขนมที่ได้ฟูนุ่มนิ่ม อร่อยด้วยเย็นแล้วก็ยังนุ่ม เก็บตู้เย็นแล้วนำมาอุ่นก็ยังนุ่มเหมือนเดิม เก็บแช่แข็งก็ได้
สนับสนุนโดย
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น