เค็กนุ่มๆ
เค็กนุ่มๆ ( sponge cake )
ทำเค็กกินเองมาหลายรอบแล้วโดยได้สูตรมาจากพันทิปหลายสูตร ขอบคุณเจ้าของสูตรทุกสูตร
ลองมั่วไปหมดทุกสูตร เอาสูตรมาผสมกันก็มี แล้วก็มาลงตัวที่สูตรนี้ แล้วมาลองทำ
ตามมาเลย ลองดู
ส่วนประกอบ
แป้งสาลีหรือแป้งเค็ก(ตราบัวแดง) 100 กรัม
ผงฟู 3/4 ช้อนชา
นมข้นจืด 30 กรัม
นำ้เปล่า(เปลี่ยนเป็นนำ้อย่างอื่นตามรสเค็กได้เช่น นำ้ส้ม) 40 กรัม
เกลือ 1/4 ช้อนชา
กลิ่น ตามรสเค็กที่จะทำเช่น กลิ่นส้ม 2-3 หยด
สี ตามรสเค็กเช่นกัน เช่นสีส้ม 2-3 หยด(หรือเข้มตามชอบ)
นำ้ตาลทรายขาวเม็ดละเอียด 100 กรัม
ไข่ไก่(ไข่เป็ดใช้ไม่ได้) ประมาณเบอร์2 3 ฟอง
สารเสริม sp ประมาณ 10 กรัม
เนยสด 75 กรัม
วิธีทำ
1 ละลายเนยไว้ก่อนทิ้งไว้ให้อุ่น
2 ชั่งแป้งแล้วร่อนรวมกับผงฟู3 รอบพักไว้(ร่อนเพื่อไม่ให้แป้งเป็นเม็ดและฟูเบา)
3 ผสม นมข้นจืด นำ้เปล่า เกลือ กลิ่น สี เข้าด้วยกัน( ผสมส่วนที่เป็นนำ้จะทำให้ทุกส่วนละลาย
เข้ากันดีและตีง่ายขึ้น)
4 ตอกไข่(ใช้ทั้งไข่ขาวและไข่แดง) ใส่โถตี คนให้ไข่ขาวและไข่แดงพอเข้ากันก่อน
ป้ายเอสพีที่ปลายตะกร้อ ตีความเร็วตำ่สุดให้ไข่ขาวและไข่แดงเข้ากัน แล้วเพิ่มความเร็วสูงสุด
ค่อยๆใส่นำ้ตาลทรายตีพอเข้ากันกับไข่ประมาณ 1 นาที แล้วลดความเร็วลงต่ำสุด ค่อยๆรินส่วน
ผสมที่เป็นนำ้ ( ข้อ 3 )ลงไปให้เป็นสายตีพอเข้ากับไข่แล้วปิดเคริ่อง
5 ค่อยๆเทแป้งลงในส่วนผสม( ข้อ 4) คนเบาๆก่อนเพื่อไม่ให้แป้งฟุ้งกระจาย หลังจากนั้นตีด้วยความเร็ว
สูงสุดประมาณ 2 นาทีหยุดปาดขอบอ่าง 1 ครั้ง ตีต่อด้วยความเร็วสูงสุดอีก 2 นาที หยุดปาดขอบ
อ่างอีก 1 ครั้ง แล้วตีต่อด้วยความเร็วสูงสุดอีกประมาณ 2นาที หยุดปาดขอบอ่างอีกเป็นครั้งสุดท้าย
รวมแล้วหยุดปาดขอบอ่าง 3 ครั้งใช้เวลารวมกันไม่เกิน 7 นาที( ปาดขอบอ่างเพื่อให้แป้งที่กระเด็นออก
( ข้อ5 )ตีจนส่วนผสมเข้ากันดีใช้เวลาประมาณไม่เกิน 1 นาที ปิดเครื่องปาดขอบอ่างเป็นอันเสร็จ
เพิ่มพิเศษ สำหรับทำเค้กสายรุ้ง
แบ่งแป้งออกมาแล้วใส่สีตามต้องการ
ก่อนอบต้องวอร์มเตาอบไว้ก่อนนะ การใช้ไฟต้องแล้วแต่เตาของแต่ละบ้าน
นำไปตกแต่งมอบแด่คนที่ต้องการได้ลย
รับรองอร่อยจริงๆ
แถมพิเศษ สำหรับคนที่ต้องการตกแต่งให้เค็กสวยงาม
1 แบ่งแป้งที่ผสมเสร็จแล้วออกมาสัก 2 ช้อนโต๊ะ แล้วเอาแป้งสาลีหรือแป้งเค็กมาผสมลงไปนิดหน่อย
คนให้เข้ากันข้นๆไม่เหลวแล้วแบ่งแป้งผสมสีตามต้องการใส่ถุงเตรียมไว้ใช้ได้
2 การวาดภาพหรือเขียนตัวอักษร ก็ใช้ถุงสีที่ทำไว้มาบีบลงบนกระดาษไขหรือกระดาษรองอบเค็ก
เป็นลวดลายตามที่กำหนดแล้วใส่เตาอบก่อน ดูพอแป้งแห้ง ก็นำออกมาแล้วเทแป้งที่เหลือทับลงไป
ตามความหนา บาง ที่ต้องการแล้วนำเข้าเตาอบตามเวลาอีกทีจนกว่าจะสุก
วืธีเช็คว่าเค็กสุกหรือไม่ ให้ใช้ไม้จิ้มฟันจื้มดูตรงกลางยกขึ้นมาไม่มีเศษแป้งติดไม้ขึ้นมาแสดงว่าสุก
แล้วถ้าอบนานเกินไปเค็กจะแห้งไม่นุ่ม
3 การเขียนลายหลังจากอบแล้วให้ดูเหมือนจริง ต้องเขียนลายด้วยดินสอลงบนกระดาษไขก่อนเวลาจะ
เขียนด้วยแป้งต้องคว่ำกระดาษลงเอาลายดินสอไว้ข้างล่าง มองจากด้านบนจะเห็นตัวอักษรหรือ
ลายกลับด้าน ซ้าย ขวา ก็ให้ลงแป้งตามลายที่กลับด้านนั้น พอเค็กสุกวางหงายขึ้นมาลอกกระดาษ
ออกก็จะได้เห็นลายที่เป็นจริง ต่อไปก็สร้างสรรค์ผลงานบนเค็กได้ตามจินตนาการเลย
ทิ้งท้าย
ผู้เขียนก็ไม่เคยทำเค็กมาก่อนแต่ชอบทำอาหารและขนมเลยได้ค้นหาสูตรเค็กจากใน พันทิป ซึ่งมี
หลายท่านได้กรุณาลงไว้เป็นวิทยาทาน ต้องขอบคุณเจ้าของสูตรทุกสูตร พอได้สูตรมาก็ได้ลอง
ทำหลายสูตรแต่ออกมาไม่ถูกใจผู้เขียน จนมาสุดท้ายสูตรนี้ถูกใจ หอม น่ิ่ม นุ่ม อร่อยมากกกก
สูตรนี้สามารถดัดแปลงทำเค็กได้หลายประเภทเช่น ปอนด์ โรล ชิ้น คัพ เป็นต้น
สูตรนี้ทำง่ายใช้เวลาไม่เกิน 45 นาทีเสร็จ ลองนะไม่ผิดหวังแน่ๆ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น