เค็กนุ่มๆ

    

    เค็กนุ่มๆ  (  sponge cake  )           


        ทำเค็กกินเองมาหลายรอบแล้วโดยได้สูตรมาจากพันทิปหลายสูตร  ขอบคุณเจ้าของสูตรทุกสูตร

ลองมั่วไปหมดทุกสูตร  เอาสูตรมาผสมกันก็มี แล้วก็มาลงตัวที่สูตรนี้  แล้วมาลองทำ  

   ตามมาเลย ลองดู 

         ส่วนประกอบ


 แป้งสาลีหรือแป้งเค็ก(ตราบัวแดง)       100   กรัม

ผงฟู                                                   3/4        ช้อนชา

นมข้นจืด                                             30       กรัม

นำ้เปล่า(เปลี่ยนเป็นนำ้อย่างอื่นตามรสเค็กได้เช่น นำ้ส้ม)  40 กรัม

เกลือ                                                   1/4    ช้อนชา

กลิ่น ตามรสเค็กที่จะทำเช่น กลิ่นส้ม    2-3   หยด

สี  ตามรสเค็กเช่นกัน เช่นสีส้ม             2-3   หยด(หรือเข้มตามชอบ)

นำ้ตาลทรายขาวเม็ดละเอียด               100   กรัม

ไข่ไก่(ไข่เป็ดใช้ไม่ได้) ประมาณเบอร์2      3 ฟอง

สารเสริม  sp  ประมาณ                         10  กรัม

เนยสด                                                  75  กรัม

  วิธีทำ  


1   ละลายเนยไว้ก่อนทิ้งไว้ให้อุ่น


2   ชั่งแป้งแล้วร่อนรวมกับผงฟู3 รอบพักไว้(ร่อนเพื่อไม่ให้แป้งเป็นเม็ดและฟูเบา)






3   ผสม นมข้นจืด  นำ้เปล่า  เกลือ  กลิ่น สี เข้าด้วยกัน( ผสมส่วนที่เป็นนำ้จะทำให้ทุกส่วนละลาย

      เข้ากันดีและตีง่ายขึ้น)


4    ตอกไข่(ใช้ทั้งไข่ขาวและไข่แดง) ใส่โถตี  คนให้ไข่ขาวและไข่แดงพอเข้ากันก่อน 



      ป้ายเอสพีที่ปลายตะกร้อ ตีความเร็วตำ่สุดให้ไข่ขาวและไข่แดงเข้ากัน แล้วเพิ่มความเร็วสูงสุด
      

      ค่อยๆใส่นำ้ตาลทรายตีพอเข้ากันกับไข่ประมาณ 1 นาที แล้วลดความเร็วลงต่ำสุด ค่อยๆรินส่วน


     ผสมที่เป็นนำ้ ( ข้อ 3 )ลงไปให้เป็นสายตีพอเข้ากับไข่แล้วปิดเคริ่อง


5   ค่อยๆเทแป้งลงในส่วนผสม( ข้อ 4) คนเบาๆก่อนเพื่อไม่ให้แป้งฟุ้งกระจาย หลังจากนั้นตีด้วยความเร็ว

     สูงสุดประมาณ 2 นาทีหยุดปาดขอบอ่าง 1 ครั้ง  ตีต่อด้วยความเร็วสูงสุดอีก 2 นาที หยุดปาดขอบ


    อ่างอีก 1 ครั้ง  แล้วตีต่อด้วยความเร็วสูงสุดอีกประมาณ 2นาที หยุดปาดขอบอ่างอีกเป็นครั้งสุดท้าย

    รวมแล้วหยุดปาดขอบอ่าง 3 ครั้งใช้เวลารวมกันไม่เกิน 7 นาที( ปาดขอบอ่างเพื่อให้แป้งที่กระเด็นออก

    ไปติดขอบอ่างกลับเข้ามารวมอยู่ในส่วนผสมอีกครั้ง)


6   เปิดเครื่องด้วยความเร็วต่ำสุดค่อยๆรินเนยที่ละลายไว้( ต้องไม่ร้อนแค่พออุ่นๆได้) ลงในส่วนผสมแป้ง


    ( ข้อ5 )ตีจนส่วนผสมเข้ากันดีใช้เวลาประมาณไม่เกิน 1 นาที ปิดเครื่องปาดขอบอ่างเป็นอันเสร็จ

เพิ่มพิเศษ  สำหรับทำเค้กสายรุ้ง

แบ่งแป้งออกมาแล้วใส่สีตามต้องการ




    ก่อนอบต้องวอร์มเตาอบไว้ก่อนนะ  การใช้ไฟต้องแล้วแต่เตาของแต่ละบ้าน





นำไปตกแต่งมอบแด่คนที่ต้องการได้ลย

รับรองอร่อยจริงๆ

    แถมพิเศษ  สำหรับคนที่ต้องการตกแต่งให้เค็กสวยงาม      

1   แบ่งแป้งที่ผสมเสร็จแล้วออกมาสัก 2 ช้อนโต๊ะ แล้วเอาแป้งสาลีหรือแป้งเค็กมาผสมลงไปนิดหน่อย

    คนให้เข้ากันข้นๆไม่เหลวแล้วแบ่งแป้งผสมสีตามต้องการใส่ถุงเตรียมไว้ใช้ได้

2   การวาดภาพหรือเขียนตัวอักษร ก็ใช้ถุงสีที่ทำไว้มาบีบลงบนกระดาษไขหรือกระดาษรองอบเค็ก

    เป็นลวดลายตามที่กำหนดแล้วใส่เตาอบก่อน  ดูพอแป้งแห้ง ก็นำออกมาแล้วเทแป้งที่เหลือทับลงไป

   ตามความหนา บาง ที่ต้องการแล้วนำเข้าเตาอบตามเวลาอีกทีจนกว่าจะสุก 

   วืธีเช็คว่าเค็กสุกหรือไม่ ให้ใช้ไม้จิ้มฟันจื้มดูตรงกลางยกขึ้นมาไม่มีเศษแป้งติดไม้ขึ้นมาแสดงว่าสุก
    
   แล้วถ้าอบนานเกินไปเค็กจะแห้งไม่นุ่ม

   
3   การเขียนลายหลังจากอบแล้วให้ดูเหมือนจริง  ต้องเขียนลายด้วยดินสอลงบนกระดาษไขก่อนเวลาจะ        
     เขียนด้วยแป้งต้องคว่ำกระดาษลงเอาลายดินสอไว้ข้างล่าง  มองจากด้านบนจะเห็นตัวอักษรหรือ    

    ลายกลับด้าน ซ้าย ขวา   ก็ให้ลงแป้งตามลายที่กลับด้านนั้น  พอเค็กสุกวางหงายขึ้นมาลอกกระดาษ       
   ออกก็จะได้เห็นลายที่เป็นจริง     ต่อไปก็สร้างสรรค์ผลงานบนเค็กได้ตามจินตนาการเลย
      
       

     ทิ้งท้าย


     ผู้เขียนก็ไม่เคยทำเค็กมาก่อนแต่ชอบทำอาหารและขนมเลยได้ค้นหาสูตรเค็กจากใน พันทิป ซึ่งมี

  หลายท่านได้กรุณาลงไว้เป็นวิทยาทาน ต้องขอบคุณเจ้าของสูตรทุกสูตร   พอได้สูตรมาก็ได้ลอง

  ทำหลายสูตรแต่ออกมาไม่ถูกใจผู้เขียน  จนมาสุดท้ายสูตรนี้ถูกใจ  หอม  น่ิ่ม  นุ่ม   อร่อยมากกกก

  สูตรนี้สามารถดัดแปลงทำเค็กได้หลายประเภทเช่น ปอนด์   โรล  ชิ้น  คัพ  เป็นต้น

  สูตรนี้ทำง่ายใช้เวลาไม่เกิน 45 นาทีเสร็จ    ลองนะไม่ผิดหวังแน่ๆ


   ขอให้ทุกคนที่ลองลงมือทำประสบความสำเร็จกับสูตรเค็กนุ่มๆ  นิ่มๆ  อร่อยๆๆๆ  สูตรนี้


           พบกันใหม่ในบทความต่อไป

   WWW.LOVELYGLASSES BLOGSPOT.COM

    www.lovelyglasses.com/love/

    

     

    
  




ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม