ขนมมันนึ่งแบบไทยๆ

ขนมนึ่งแสนอร่อย

  วันนี้มีมันม่วงนึ่งสุกแล้วเหลืออยู่ เลยเอามาทำขนมนึ่งซะเลย หรือมีฟักทอง
  เผือก มันแครอท กล้วยหอม เนื้อลูกตาล ทุกอย่างดัดแปลงทำได้หมด
  โดยสัดส่วนเท่าเดิม มาดูส่วนผสมกันก่อน

  ส่วนผสม

  มันม่วง หรืออื่นๆที่มี   200 กรัม
  น้ำตาลทรายขาว.      200. กรัม
  แป้งอเน็กประสงค์.    250. กรัม
  หัวกะทิ.                     250  กรัม
  น้ำมะนาว.                 1/2. ชช
  เกลือ.                       1/2  ชช
  ยีสต์.                        1+1/2 ชช
  ผงฟู.                        1+1/2 ชช

 วิธีทำ

นำ มัน หัวกะทิ และน้ำตาลมาปั่นให้เข้ากัน แล้วนำส่วนผสมทั้งหมดมาผสมรวมกันแล้วหมักไว้ประมาณ1ชั่วโมงหรือพอแป้งขึ้น ก็นำไปนึ่งได้เลย


                              แป้งขึ้นจะเป็นรูพรุนมีฟองอากาศ
    
ต้มน้ำไว้ให้เดือดพล่านก่อน แล้วมาหยอดแป้งใส่กระทง ประมาณ3/4ของกระทง ปิดฝานำขึ้นตั้งไฟได้เลย

      นำไปนึ่งไฟแรงในตอนยกขึ้นตั้ง หลังจากนั้นให้ลดไฟลงอ่อนๆ(ต้องลองทำและดูเองว่าอ่อนประมาณไหน) นึ่งประมาณ25นาที ก็สุกแล้ว หลังจากยกลงแล้วอย่าเปิดฝาหม้อทันที จะทำให้ขนมหดตัว ทิ้งไว้สัก2นาทีค่อยเปิด
แล้วก็จะได้ผลงานออกมาหน้าตาประมาณนี้

                                                ขนมมันม่วง
 

      ขนมกล้วยหอม


   ขนมฟักทอง.    


ขนมเผือก

                        ขนมตาล

ก็ทำออกมาได้หน้าตาประมาณนี้แต่ทำหลายคร้ัง ทำที่ละอย่างแต่ทุกอย่างออกมาก็หน้าตาดีและอร่อยเหมือนกันหมด นุ่มๆหวานๆหอมๆ 
ใช้เวลาฝึกฝนหน่อยก็ออกมาดีเอง ทำกินก็อร่อย ทำขายก็ได้เงิน
ขอให้ประสบความสำเร็จในการลงมือทำ


www.lovelyglasses blogspot.com

สนับสนุนโดย

 www.lovelyglasses.com/love 


LINE ID LOVELYGLASSES2015


ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม