ขนมมันนึ่งแบบไทยๆ
ขนมนึ่งแสนอร่อย
วันนี้มีมันม่วงนึ่งสุกแล้วเหลืออยู่ เลยเอามาทำขนมนึ่งซะเลย หรือมีฟักทอง
เผือก มันแครอท กล้วยหอม เนื้อลูกตาล ทุกอย่างดัดแปลงทำได้หมด
โดยสัดส่วนเท่าเดิม มาดูส่วนผสมกันก่อน
ส่วนผสม
มันม่วง หรืออื่นๆที่มี 200 กรัม
น้ำตาลทรายขาว. 200. กรัม
แป้งอเน็กประสงค์. 250. กรัม
หัวกะทิ. 250 กรัม
น้ำมะนาว. 1/2. ชช
เกลือ. 1/2 ชช
ยีสต์. 1+1/2 ชช
ผงฟู. 1+1/2 ชช
วิธีทำ
นำ มัน หัวกะทิ และน้ำตาลมาปั่นให้เข้ากัน แล้วนำส่วนผสมทั้งหมดมาผสมรวมกันแล้วหมักไว้ประมาณ1ชั่วโมงหรือพอแป้งขึ้น ก็นำไปนึ่งได้เลย
แป้งขึ้นจะเป็นรูพรุนมีฟองอากาศ
ต้มน้ำไว้ให้เดือดพล่านก่อน แล้วมาหยอดแป้งใส่กระทง ประมาณ3/4ของกระทง ปิดฝานำขึ้นตั้งไฟได้เลย
นำไปนึ่งไฟแรงในตอนยกขึ้นตั้ง หลังจากนั้นให้ลดไฟลงอ่อนๆ(ต้องลองทำและดูเองว่าอ่อนประมาณไหน) นึ่งประมาณ25นาที ก็สุกแล้ว หลังจากยกลงแล้วอย่าเปิดฝาหม้อทันที จะทำให้ขนมหดตัว ทิ้งไว้สัก2นาทีค่อยเปิด
ขนมมันม่วง
ขนมกล้วยหอม
ขนมฟักทอง.
ขนมเผือก
ก็ทำออกมาได้หน้าตาประมาณนี้แต่ทำหลายคร้ัง ทำที่ละอย่างแต่ทุกอย่างออกมาก็หน้าตาดีและอร่อยเหมือนกันหมด นุ่มๆหวานๆหอมๆ
ใช้เวลาฝึกฝนหน่อยก็ออกมาดีเอง ทำกินก็อร่อย ทำขายก็ได้เงิน
ขอให้ประสบความสำเร็จในการลงมือทำ
www.lovelyglasses blogspot.com
สนับสนุนโดย
www.lovelyglasses.com/love
LINE ID LOVELYGLASSES2015
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น