กะหรี่ปั๊บ

  กะหรี่ปั๊บมือใหม่อยากลอง

  วันนี้เห็นมันเทศที่ซื้อมาโลละ 10 บาท( ตอนนี้มันออกเยอะถูกมาก)
 ยังเหลืออยู่  เลยอยากกินกะหรี่ปั๊บขึ้นมา
ก็ต้องไปหาผู้ใจดีในอากู๋ก็ได้สูตรของหลายท่านมารวมๆกัน  ทดลองทำ

ส่วนผสมไส้

 มันเทศ 1 กก ( หั่นลูกเต๋าต้มพอเปื่อยพักไว้)

 เนื้อไก่ล้วนหั่นฝอย  2  ขีด

 หอมแขกซอย          2  ขีด( ส่วนตัวใช้ หอมใหญ่ผสมหอมแดง )

 ผงกะหรี่   2  ชช

 พริกไท   1  ชช

 น้ำมัน   หรือเนย สำหรับผัด

( เกลือ  1/2  ชช  ซอสปรุงรส  น้ำตาล 2ขีด  เครื่องปรุงส่วนนี้ปรุงเพิ่มชิมตามชอบได้เลย)



  วิธีทำ

ใส่น้ำมันในกะทะพอร้อนใส่หอมผัดจนสุกแล้วใส่เนื้อไก่ พริกไท ตามด้วยผงกะหรี่ผัดต่อจนหอมใส่มันลง


ไปผัดต่อแล้วปรุงรสอีกทีตามใจชอบ  ผัดต่อจนแห้ง ประมาณนี้   พักไว้


                                            ( ใช้มันม่วงสีเลยออกเข้มๆ  )


  ส่วนผสมแป้งใน

  แป้งสาลีอเนกประสงค์    1 ถ้วย

  น้ำมัน              1/4   ถต

  เกลือ   1/2  ชช

    เทแป้งลงภาชนะแล้วทำแป้งเป็นหลุมเทน้ำมันลงในหลุมแล้วนวดพอนิ่มไม่ต้องนานเท่าซาลาเปา

แล้วแบ่งเป็นก้อนเท่าๆกันได้ประมาณ 10 ก้อน  พักคลุมผ้าไวั


   ส่วนผสมแป้งนอก

 แป้งสาลี    2 1/4  ถ

 เกลือ  1  ชช

 น้ำตาล  2   ชช

น้ำมัน  1/3   ถ

น้ำเย็น  1/2  ถ(ส่วนตัวใช้นมสด )

   วิธีทำ

ผสม เกลือ  น้ำตาล  น้ำเย็นให้ละลายเข้ากัน    

 เทแป้งลงภาชนะทำหลุมตรงกลางเทส่วนผสมน้ำที่ละลายไว้และน้ำมันลงหลุมแป้ง แล้วนวดพอเข้ากัน

นำมาตัดแบ่งเท่าๆกันประมาณ 10 ก้อนเท่าแป้งใน


 นำแป้งในห่อด้วยแป้งนอกให้มิดคลุมผ้าพักไวัประมาณ 10 นาที


 เมื่อได้เวลานำแป้งมาคลึงให้ยาวออกไปข้างหน้าประมาณ 6 นิ้ว



  แล้วม้วนกลับ





 ต่อมาวางแป้งตามยาวไปข้างหน้า


  แล้วคลึงแป้งออกไปข้างหน้าให้ยาวประมาณ 10 นิ้ว


  แล้วม้วนกลับเหมือนเดิม

  ทำแบบนี้จนแป้งหมดทั้ง 10 ก้อน ได้แบบนี้

    นำก้อนแป้งมาตัดครึ่งได้  2 ก้อนรวมทั้งหมดได้  20  ก้อน





     ตัดออกมาแล้วเราจะเห็นลายชัดเจนแบบนี้     หลังจากนั้นคว่ำลอยตัดลงนำปลายแป้งมาปิด

     ด้านหัวที่ไม่มีรอยตัด เพื่อเวลาคลึงแป้งและทอดขนมจะไม่แตก



            นำก้อนแป้งมาคลึงวางด้านรอยตัดลงข้างล่างคลึงออกไปข้างหน้าให้บางตามต้องการ


                                                                                                                                   
 วางไส้ตรงกลางพับครึ่งแตะด้วยน้ำบีบริมให้แน่นกันไส้แตกแล้วม้วนริมให้สวยงาม                             
                                                   

    ก่อนนำไปทอดให้นำขนมไปอบประมาณ  5  นาทีจะทำให้ขนมกรอบและเก็บช่องฟรีชได้ด้วย

  แล้ว นำไปทอดด้วยไฟอ่อนๆถ้ามีที่วัดก็ประมาณ  150องศา อย่าให้ขนมติดก้นกะทะจะไหม้


                                                                                           ไส้มันม่วงสีจะออกดำๆหน่อย                                                                         
                                             

 
  ทอดแล้วลายชัดเจน ไส้แน่น ทานแล้วอร่อยจริง


                                                                                                                                      
 สำเร็จแล้วเพิ่งทำครั้งแรกในชีวิต  ต้องขอบคุณ  ทุกท่านที่กรุณาลงสูตรแบ่งปันไว้ให้อร่อยกัน

เพิ่มเติมล่าสุด

สูตรเดิมเพิ่มเติมคือหลายสี

เริ่มจากนวดแป้งแล้วแบ่งผสมหลายสี

นวดแป้งเป็นเส้นยาวๆแล้วเอามารวมกัน

ตัดเป็นท่อนแล้วทำเป็นก้อนกลมๆพักไว้
   

        รีดแป้งยาวๆม้วนกลับแล้วตัดครึ่ง

 
        ไส้กะหรี่ไก่หอมมาก


รีดเเป้งห่อไส้จับพับริมอย่างสวยงาม



 รีดแป้งไปยาวๆจะได้ชั้นเยอะๆ




ทอดแล้วตัวอ้วนๆกลมๆ


  น่ากินๆ


สีสวยๆ


ลายชัดๆ



ใกล้ๆอีกหน่อย






   มาเป็นกลุ่ม


ชัดเป๊ะ  น่ากิน

หมายเหตุ


ใช้สูตรเดิม วิธีการทำเหมือนเดิมแค่เพิ่มสีเท่านั้น

การทอดใช้ไฟกลางถึงอ่อน

   ลองดูนะไม่ยาก  ดูเหมือนเยอะยุ่งยาก แต่ไม่ยาก

  เครดิต เจ้าของสูตรทุกท่านที่ลงไว้ให้ลองกัน

  สนับสนุนโดย            

   www.lovelyglasses blogspot.com



                                                                                                                                                                                                                                                                                                                       




                                                                                                                                                              
                                                                                                                                                   












ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม